Cổng đá

Cổng đá thường xuất hiện ở nhà thờ họ, tại chùa, các khu lăng mộ đá, cổng làng…Chúng mang lại nét đẹp cổ kính, uy nghiêm là biểu tượng đặc biệt cho các công trình kiến trúc. Trong nội dung bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu những mẫu cổng đẹp và hiện đại nhất hiện nay của ĐÁ MỸ NGHỆ NINH VÂN NINH BÌNH

Mẫu cổng đá tự nhiên đẹp

Cổng làng bằng đá đẹp là một phần của kiến trúc cổ của người Việt. Đây là hình ảnh tượng trưng cho làng xóm. Cổng có tác dụng phân chia ranh giới giữa các làng với nhau. Cổng đá đẹp thể hiện sự phát triển của làng xóm, nét đẹp lịch sử, văn hóa riêng của ngôi làng.

Ngày nay xây dựng các cổng làng bằng đá đẹp đang trở thành xu hướng. Cổng làm bằng đá hội tụ đủ các yếu tố về độ bền, chắc chắn, đẹp, vững chãi. Chính vì vậy chúng luôn rất được ưa chuộng.

Mẫu Cổng đá Nhà thờ họ, Cổng đá tự nhiên
Mẫu Cổng đá Nhà thờ họ, Cổng đá tự nhiên

Mẫu Cổng đá Nhà thờ họ, Khu lăng thờ, Đình, Chùa đẹp

Hầu hết các cổng chùa bằng đá đẹp đều được làm từ chất liệu đá xanh nguyên khối. Các khối đá này được chạm khắc những hoa văn tinh xảo. Bên cạnh đó chúng còn là những tác phẩm có độ bền vĩnh cửu với thời gian.

Mặt khác, cổng chùa bằng đá còn thể hiện sự uy nghiêm, trang trọng của ngôi chùa. Chính vì vậy, họa tiết trên cổng đá thường được rất xem trọng. Chúng phải có ý nghĩa chuẩn theo phong thủy và nét đẹp văn hóa của vùng miền.

Cổng đá khối cho Đình làng, Chùa, Đền thờ

Cũng giống như nhà, đình, đền cũng cần có cổng. Cổng đình làng có ý nghĩa vô cùng quan trọng với tổng thể kiến trúc của cả ngôi đình.

Trước đây các cổng đình, đền, chùa thường được làm bằng gạch. Tuy nhiên chúng rất nhanh xuống cấp. Vì vậy cổng đá được sử dụng vừa có độ bền cao vừa thể hiện được sự uy nghiêm, trang trọng của kiến trúc.

Cổng đá khối cho Nhà thờ tổ, Từ đường
Cổng đá khối cho Nhà thờ tổ, Từ đường

Cổng đá nhà thờ họ

Nhà thờ họ thường là nơi dành riêng cho việc thờ cúng của một dòng họ. Nhà thờ họ xuất hiện nhiều trong văn hóa của người Việt nam từ xưa đến nay. Và chủ yếu nhất ở vùng Bắc và Trung Bộ.

Nếu như nhà thợ họ là nơi tâm linh của mỗi gia đình thì cổng nhà thờ chính là lối dẫn tâm linh của cả một dòng họ. Chính vì vậy, một chiếc cổng đá đẹp sẽ là tâm ý, là lòng thành của con cháu với tổ tiên. Bên cạnh đó, cổng đá đẹp còn thể hiện sự uy nghiêm, sự phát triển của dòng họ đó.

Cổng đá tam quan bằng đá đẹp

Cổng tam quan được biết là loại cổng có ba lối đi. Chúng thường thấy ở chùa chiền và được xây dựng theo kiến trúc Truyền thống người Việt. Cổng được thiết kế với phần lối đi ở giữa lớn hơn 2 cửa bên. Phía trên cổng có lợp mái. Hai bên thường được đắp cân đối, trán cửa ghi tên chùa hay tên của của.

Hiện nay các cổng tam quan bằng đá được rất nhiều người ưa chuộng. Một phần là do yếu tố thẩm mỹ và độ bền của chúng. Giúp tiết kiệm được chi phí tu sửa hàng năm.

Cổng nhà ốp đá đẹp kích thước lớn

Cổng là hạng mục vô cùng quan trọng của ngôi nhà. Cổng là nơi tiếp xúc đầu tiên của ngôi nhà với các vị khách. Chính vì vậy, cổng nhà được đầu tư chau chuốt cũng sẽ thể hiện được phong cách, thẩm mỹ của cả ngôi nhà đối với các vị khách.

Hiện nay xu hướng ốp đá đẹp kích thước lớn cho cổng nhà đang được rất nhiều người quan tâm. Việc sử dụng vật liệu đá khiến cổng trở nên sang trọng, uy nghiêm. Từ đó tạo điểm nhấn cũng như phong cách kiến trúc cho ngôi nhà.

Mẫu Cổng bằng đá xanh rêu chất lượng cao cho khu Lăng Mộ đá gia tộc
Mẫu Cổng bằng đá xanh rêu chất lượng cao cho khu Lăng Mộ đá gia tộc

Cổng trụ biểu đá đẹp

Trụ biểu đá đẹp được dùng để ghép thành cổng tam quan kiểu tứ trụ trong kiến trúc cổng đình, chùa đền, miếu…

Mẫu cổng tam quan kiểu tứ trụ gồm 4 trụ biểu, hai trụ giữa cao và lớn hơn hai trụ ở bên để chia thành 3 lối đi. Phía trên nối các trụ biểu là xà được cách điệu làm trán cổng để tạo vẻ đẹp nghiêm nghị, hào hùng cho chốn linh thiêng.

Các trụ biểu đá đẹp ngày nay được làm bằng khối đá nguyên khối. Chúng được các nghệ nhân có tay nghề cao chạm khắc với họa tiết hoa văn tinh xảo, có ý nghĩa tâm linh cao và mang đậm nét đẹp văn hóa cổ xưa.

Mẫu-Cổng-đá-hai-mái-đẹp-cho-khu-Lăng-Mộ-đá
Mẫu-Cổng-đá-hai-mái-đẹp-cho-khu-Lăng-Mộ-đá, bộ cổng gồm 4 cột đá đồng trụ kích thước lớn, rất oai phong, bệ vệ.

Những Mẫu Cổng đá khối đẹp hiện nay

ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ NINH BÌNH
ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ THỊNH HƯNG NINH BÌNH