Cuốn thư đá

Cuốn thư đá hay còn được gọi là bức bình phong đá, tắc môn đá là một vật mang nhiều ý nghĩa về phong thủy và tâm linh. Quý khách có thể thấy cuốn thư đá được sử dụng trong rất nhiều các công trình kiến trúc tâm linh như: Chùa, đình, đền, miếu, nhà thờ họ, từ đường hoặc tại các khu lăng mộ, nghĩa trang gia đình,…

Mẫu Cuốn thư đá Nhà thờ họ (Bình phong đá Nhà thờ tổ)
Mẫu Cuốn thư đá Nhà thờ họ (Bình phong đá Nhà thờ tổ)

Ý nghĩa của Cuốn thư đá (Bình phong đá)

Cuốn thư đá thường được dùng trong các kiến trúc tâm linh như đền, chùa, đình, nhà thờ họ,…với công dụng chặn các âm khí, tà khí và điềm xấu ra khỏi khu vực thờ cúng, đem lại may mắn, bình an. Cuốn thư đá thường được thiết kế đặc sắc, tạo vẻ đẹp trang nghiêm cho cả khu kiến trúc.

Cuốn thư cho nhà thờ họ thường được khắc những Hán Tự thể hiện lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với tổ tiên – một nét đẹp văn hóa từ ngàn đời xưa của người dân Việt Nam.

Hoa văn chế tác Cuốn thư đá mang ý nghĩa tâm linh và phong thủy tốt cho gia chủ.

Cấu tạo của cuốn thư đá

Mặc dù hình dạng của cuốn thư đá khá đa dạng nhưng một cuốn thư đá đẹp và hoàn chỉnh nhất định phải có đầy đủ ba phần theo cấu tạo từ tập quán chế tác đá mỹ nghệ ngàn xưa đó là:

  • Phần chân đế: Phần này nằm dưới cùng của cuốn thư đá. Chúng được thiết kế để đặt và giữ tấm cuốn thư, giữ cân bằng và giúp cuốn thư được vững chắc hơn.
  • Phần thân cuốn thư: Đây chính là phần chính của cuốn thư. Phần này thường có các họa tiết hoa văn được điêu khắc tỉ mỉ. Phần thân cuốn thư thường được làm bằng đá tự nhiên nguyên khối để tăng độ bền và tính thẩm mỹ cao nhất cho cuốn thư.
  • Phần hông cuốn thư: Hai cột đá dựng sát hai bên hông của cuốn thư tựa như phần trụ cột vững chắc cho cuốn thư. Trên đỉnh cột đá thường có thêm bóng đèn để tạo nên vẻ đẹp cho cả cuốn thư.
Mẫu Cuốn thư (Bình phong đá) cơ bản hiện nay.
Mẫu Cuốn thư (Bình phong đá) cơ bản hiện nay.

Hoa văn trên cuốn thư đá

Họa tiết được chạm trổ trên cuốn thư được ví như “linh hồn” của cuốn thư đá. Để tạo nên những mẫu cuốn thư đẹp người nghệ nhân chế tác cuốn thư phải chăm chút rất kỹ từng đường nét hoa văn dù là nhỏ nhất.

Trên cuốn thư thường được chạm trổ các loại họa tiết như:

1/ Họa tiết rồng cuốn thủy

Trong phong thủy thì rồng là một trong tứ linh mang ý nghĩa xua tan tà khí, là điềm lành. Nước (thuỷ) là yếu tố mang lại nhiều may mắn về tiền bạc, hưng thịnh. Họa tiết rộng và thủy kết hợp làm tăng thêm phần hoàn hảo cho cuốn thư đá.

2/ Họa tiết lưỡng long chầu nguyệt

Thêm một họa tiết thường được khắc trên cuốn thư đá nữa đó là lưỡng long chầu nguyệt. Đây là hình ảnh hai con rồng được điêu khắc hướng đầu vào nhau và ở giữa là mặt trăng. Họa tiết này tượng trưng cho trời đất vĩnh hằng vô cùng ý nghĩa nên thường được chọn để khắc trên cuốn thư.

3/ Họa tiết hoa sen

Hoa sen là biểu tượng của sự cao quý, thanh khiết do đó họa tiết hoa sen thường thấy ở nhiều công trình công cộng của nước ta, trong đó có trên các cuốn thư đá. Cuốn thư có chạm khắc hình ảnh hoa sen sẽ làm tăng thêm vượng khí và thanh lọc điều xấu đồng thời cũng tượng trưng cho sự an nhàn, hạnh phúc.

Thiết kế lăng mộ tổ đẹp với các hạng mục như: Cuốn thư chấn phong, Bình phong đá hậu bành, lan can đá, cổng đá tứ trụ,...
Thiết kế lăng mộ tổ đẹp với các hạng mục như: Cuốn thư chấn phong, Bình phong đá hậu bành, lan can đá, cổng đá tứ trụ,…

4/ Họa tiết Ngũ Phúc Lâm Môn

Họa tiết Ngũ Phúc Lâm Môn bao gồm năm con dơi kết hợp với chữ thọ và chữ vạn được khắc trên cuốn thư đá với mục đích giúp gia tăng vượng khí, mang đến tài lộc, trường thọ cho gia chủ.

Vị trí đặt cuốn thư hợp phong thủy

Nếu quan sát quý khách sẽ thấy các mẫu cuốn thư đá thường được thiết kế đặt ngay ở vị trí chính giữa hoặc hậu thờ trong không gian thờ cúng tâm linh truyền thống.

Ngoài ra, cuốn thư đá cũng được đặt ở vị trí trung tâm của các khu lăng mộ đá, đình chùa, miếu phủ, nhà thờ họ, từ đường,…

Giá cuốn thư đá, cuốn thư đá trấn trạch

Hiện nay, giá cuốn thư đá trên thị trường rất đa dạng. Tùy thuộc vào từng mẫu cuốn thư, họa tiết hoa văn, kích thước, chất liệu đá (đá cẩm thạch, đá hoa cương, đá xanh…) làm cuốn thư và khoảng cách vận chuyển, lắp đặt,… mà giá cuốn thư đá có sự khác biệt.

Cuốn-thư-đá-vuông-cho-Lăng-Mộ-đẹp.jpg
Cuốn-thư-đá-vuông-cho-Lăng-Mộ-đẹp

Đơn vị uy tín chế tác cuốn thư đá đẹp, giá cạnh tranh

Với nhiều năm kinh nghiệm, ĐÁ MỸ NGHỆ NINH VÂN NINH BÌNH là đơn vị hàng đầu tại làng nghề đá truyền thống trong tư vấn, xây dựng các công trình, kiến trúc đá mỹ nghệ như: Lăng mộ đá; mộ đá; hàng rào lan can đá; rồng đá, chiếu rồng đá; cột đá; chân cột đá; đá sân vườn, đồ thờ đá,…

Ngoài ra, Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân Ninh Bình nhận thiết kế cuốn thư bằng đá theo yêu cầu của khách hàng, đáp ứng được sự sang trọng trong từng đường nét chạm trổ và vĩnh cửu qua năm tháng.

Kích thước của Cuốn thư đá tự nhiên chế tác phổ biến như: 20x175x135, 18x147x127, 20x235x147, 23x361x195 với các chỉ số lần lượt là dàyxdàixcao. Ngoài ra, khách hàng có thể đưa ra những kích thước khác nhau để được tư vấn và báo giá thêm. Mọi chi tiết quý khách xin vui lòng liên hệ HOTLINE/ZALO: 0961.245.885 hoặc truy cập website: https://daninhvan.net

Những Mẫu Cuốn thư đá tiêu biểu hiện nay

ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ
ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ