Lư hương đá

Lư hương đá hay Đỉnh hương đá (Bát hương đá ngoài trời) không chỉ có ý nghĩa về mặt tâm linh mà nó còn là vật trang trí mang đến dáng vẻ sang trọng và tinh tế cho các công trình kiến trúc đá mỹ nghệ hay công trình tâm linh.

Lư hương đá tròn - đá xanh tự nhiên tại Ninh Bình
Lư hương đá tròn – đá xanh tự nhiên tại Ninh Bình được chế tác liền, nguyên khối từ một khối đá lớn, kích thước có thể điêu khắc theo yêu cầu.

Ý nghĩa của Lư hương đá tự nhiên?

Lư hương hay còn có một tên gọi khác là bảo đảnh, tức đảnh báu. Đối với cuộc sống tâm linh, lư hương có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Để thể hiện tầm quan trọng ấy, thơ cổ đã có câu:

“Bảo đảnh nhiệt danh hương – Lư Phần Bảo Đảnh Trung”

Tức là trong bảo đảnh đối hương báu.

Lư hương được sử dụng phổ biến nhất là loại dáng tròn, có 3 chân, đại diện cho Tam bảo, Phật Pháp Tăng. Dù là lư hương lớn hay nhỏ thì cũng không thể thiếu bất kỳ một chân nào.

Ngoài ra, lưu hương cũng được coi là biểu tượng cho Tâm Bảo. Bởi lẽ đó mà người ta gọi chúng là Bảo đảnh.

Lư hương được sử dụng để cúng vào các lễ như “Thập cúng dường” và “Lục cúng dường”. Khi cúng, hương sẽ được cắm vào lư hương. Các đồ dùng để cắm hương phải đảm bảo yếu tố đẹp, tốt và quý để thể hiện lòng thành kính với Thần Phật. Thế nên, lư hương phải được làm tỉ mỉ, kỳ công, đảm bảo có tính thẩm mỹ cao.

Mẫu-Lư-hương-đá-trắng-tự-nhiên-hoa-SEN.jpg
Mẫu-Lư-hương-đá-trắng-tự-nhiên-hoa-SEN.jpg

Mặt khác, lư hương đá cũng có ý nghĩa đặc biệt trong văn hóa thiền tư. Khi tổ chức nghi thức tùng lâm, lư hương vừa là nơi để cắm hương vừa là điểm nhấn trung tâm.

Các trà am thường đặt lư hương đá để thể hiện được sự nghiêm trang, thanh tịnh và thoát tục.

Bên cạnh đó, lư hương cũng là một món đồ cúng tâm linh, thể hiện nét đẹp văn hóa Việt bao đời và giúp con người bày tỏ lòng thành kính tới thần linh, tổ tiên.

Mẫu-Lư-hương-đá-trắng-tự-nhiên-hoa-SEN.jpg
Mẫu Lư hương bằng đá trắng tự nhiên, nguyên khối, hoa văn Hoa Sen rất cao quý, sắc nét, phù hợp với nhiều công trình tâm linh: Đền thờ; Đình làng; Ngôi Chùa; Bảo điện; Từ đường; Nhà thờ;…

Hình dáng, kích thước lư hương đá

Hiện nay, lư hương đá có hình dáng và kích thước khá đa dạng nhưng về cơ bản vẫn có chung cấu tạo 3 phần là: Thân, chân (3 chân) và tai.

Hình dáng của lư hương chủ yếu là dáng vuông hoặc dáng tròn. Mỗi loại sẽ có đặc điểm riêng. Cụ thể:

  • Lư hương dáng vuông: gồm có 3 bộ phận chính là thân, tai và đế. Các họa tiết được chạm khắc trên lên hương vuông thường là rộng, triện vô cùng tinh xảo. Kích thước của lư hương vuông được tính theo chiều dài và chiều rộng của miệng
  • Lư hương tròn: còn có một tên gọi khác là đỉnh hương đá. Cấu tạo của loại lư hương này gồm lớp thân, chân, tai và lớp đế lót. Các lớp riêng biệt nhau và được chạm khắc hình rồng chầu nguyệt vô cùng tinh tế, sinh động. Lư hương tròn có kích thước đa dạng và tính theo đường kính miệng lư.
Mẫu Lư hương đá Vuông đẹp, đá xanh Thanh Hóa chất lượng cao.
Mẫu Lư hương đá Vuông đẹp, đá xanh Thanh Hóa chất lượng cao.

Đặc điểm của Lư hương (đỉnh hương đá) khối

  • Nguyên khối: Dù mẫu Lư hương tròn hay Vuông thì chúng tôi cũng chế tác, điêu khắc liền, nguyên khối;
  • Chất liệu đá: đá xanh đen; đá xanh rêu; đá trắng; đá vàng; đá granite; đá xanh ngọc; đá phong thủy. Tất cả đều được chọn lọc kỹ lưỡng; đảm bảo đầy đủ các yếu tố độ bền và tính thẩm mỹ;
  • Hoa văn Lư hương đá: hoa văn đa dạng; mang ý nghĩa tâm linh và phong thủy sâu sắc; Chúng tôi nhận chế tác hoa văn theo mọi yêu cầu của các gia đình, dòng họ hay các ban kiến thiết các công trình kiến trúc, tâm linh;
  • Các sản phẩm đi kèm: Thường kèm theo các sản phẩm đá mỹ nghệ khác như: Đèn đá (Cây đèn đá); Bàn thờ đá (Bàn lễ đá); hay Bức Bình phong đá; Mâm bồng, Bát hương, Lọ hoa; Hạc đá cưỡi Rùa;…
  • Giá Lư hương bằng đá: Giá lư hương thường phụ thuộc vào các yếu tố: Kích thước, đường kính miệng của lư hương; Số lượng sản phẩm kèm theo; Vị trí và địa hình lắp đặt; Thời điểm đặt hàng trong năm; Chất lượng, độ sắc nét của hoa văn,…
  • Vị trí đặt Lư hương (đỉnh hương đá): thường đặt ở chính giữa công trình; hay trước lăng thờ;… tùy thuộc vào các công trình kiến trúc mà đặt ở vị trí cho phù hợp, thuận tiện.
Lư hương hay đỉnh hương đá kết hợp với Đèn đá, Hạc đá Rùa
Lư hương hay đỉnh hương đá kết hợp với Đèn đá, Hạc đá Rùa

Những Mẫu Lư hương bằng đá đẹp hiện nay

ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ
ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ