Mộ Lục giác/Bát giác

Mộ đá bát giác/lục giác là gì?

Mộ đá bát giác/lục giác là mộ đá được xây dựng lấy ý tưởng từ bốn phương tám hướng với hình dáng tám mặt tương đương với tám cạnh, hình bát quái. Đây là mẫu mộ đá được sử dụng phổ biến, nó thể hiện sâu sắc nhất về nét phong thủy mang lại nhiều tài lộc cho con cháu. Mỗi cạnh của mộ đá bát giác đều ẩn chứa một ý nghĩa tâm linh riêng, và tính nhân văn to lớn.

Mẫu Mộ đá bát giác liền khối, đá xanh rêu tự nhiên
Mẫu Mộ đá bát giác liền khối, đá xanh rêu tự nhiên

Đặc điểm của mộ đá bát giác/lục giác

Hiện nay mộ đá bát giác/lục giác được nhiều gia đình tin tưởng, lựa chọn cho phần mộ của ông bà tổ tiên vì nét thẩm mỹ về hình dáng cũng như giá trị tâm linh mà nó mang lại. Sản phẩm có các đặc điểm nổi bật mà không có mẫu mộ đá nào có là:

Đặc điểm đầu tiên mà mộ đá bát giác/lục giác khác với các mộ đá khác mà bất kì ai cũng có thể nhận ra đó là hình dáng bát quái của mộ. Theo quan niệm tâm linh thì mộ đá bát giác có hình dáng đặc thù nên sẽ hấp thụ được nhiều kim khí trong tự nhiên.

Mộ đá này, mang đến may mắn, tài vận hưng thịnh cho con cháu và giúp cho linh hồn người đã khuất được bình yên nơi chín suối. Ngoài ra, mộ đá bát giác có hoa văn khá đơn giản, không cần quá cầu kỳ so với các mộ đá thông thường mà vẫn toát lên vẻ đẹp sang trọng và sự linh thiêng của ngôi mộ.

Mộ đá bát giác/lục giác không chỉ có độ bền cao, độ chắc chắn tốt mà nó còn tiết kiệm được nhiều nguyên vật liệu, giảm thiểu nhiều chi phí cho gia chủ. Ngoài những ưu điểm nổi bật trên, mộ đá bát giác/lục giác luôn được lựa chọn, bởi nó ẩn chứa ý nghĩa sâu xa mà những ngôi mộ đá khác không có.

Mẫu Mộ bát giác đá xanh đen tự nhiên, chạm khắc tinh tế, sắc nét và kênh bong
Mẫu Mộ bát giác đá xanh đen tự nhiên, chạm khắc tinh tế, sắc nét và kênh bong

Ý nghĩa mộ đá bát giác trong phong thủy

Ý nghĩa của mộ đá bát giác được thể hiện ngay ở hình dáng của nó,hình dáng bát quái là 8 quẻ được sử dụng trong vũ trụ học Đạo giáo. Mỗi quẻ đại diện cho một yếu tố cơ bản của vũ trụ, gồm ba hàng tạ, mỗi hàng là nét rời hoặc nét liền nối âm dương. Giúp tăng thêm vượng khí cho phần mộ và sự hưng vượng cho con cháu để yên tâm an cư lập nghiệp.

Trong phong thủy, hình bát giác có ý nghĩa tượng trưng cho Bát Quái của ngũ hành âm dương giúp phần mộ hút những kim khí tươi mới, tốt lành của đất trời. Đồng thời giúp cho linh hồn được bình yên khỏi những tia sát khí, mũi tên độc của kẻ xấu và những năng lượng xấu bên ngoài xâm nhập vào phần mộ. Nói cách khác mộ đá bát giác là ngôi nhà kiên cố mang đến may mắn, giúp bảo vệ linh hồn được bình an vô sự nơi chín suối.

Như vậy việc xây dựng mộ đá bát giác trong phong thủy, có ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Nó là hình ảnh tượng trưng cho sự may mắn của người đã khuất và tài lộc cho người thân đang sống. Do đó khi làm mộ các gia chủ hết sức cẩn thận và suy tính kỹ lưỡng cả từ chất liệu, hình dáng và vị trí đặt mộ cụ thể.

Đá làm mộ đá bát giác

Việc cải táng, xây dựng mộ phần luôn là vấn đề quan trọng, linh thiêng, nó ảnh hưởng trực tiếp đời sống văn hóa, tâm linh trong mỗi gia đình. Vì thế, khi xây mộ không thể xuề xòa, hú họa phải đảm bảo tính thẩm mỹ, hoa văn sắc nét, mạch ghép kín đáo và độ bền. Chất liệu đá là yếu tố không kém phần quan trọng, mộ đá bát giác thường được làm từ các chất liệu như:

Mộ đá bát giác đá xanh rêu granite chất lượng cao hiện nay.
Mộ đá bát giác đá xanh rêu granite chất lượng cao hiện nay do ĐÁ MỸ NGHỆ NINH VÂN NINH BÌNH thiết kế, chế tác, lắp đặt.

Đá xanh rêu

là chất liệu đặc trưng của mộ đá, được rất nhiều gia đình tìm kiếm lựa chọn. Đá xanh rêu đẹp và chất lượng thường được khai thác  từ mỏ đá tự nhiên, nguyên khối ở núi đá Ninh Bình. Các khối đá xanh rêu tại đay có ưu điểm vượt trội so với các loại đá xanh ở nơi khác như:

  • Chất lượng đá tự nhiên tốt, bền bỉ và có giá trị thẩm mỹ cao
  • Độ cứng cao, ít vân đá được nhiều gia đình lựa chọn nhưng có giá thành rất hợp lý từ mức độ trung bình đến khá
  • Đá có độ mịn, bóng tương đối cao giúp các nghệ nhân dễ dàng chế tác mộ, và khả năng chống thấm nước tốt nên không bị bào mòn hay vỡ vụn trong quá trình sử dụng.

Đá xanh đen

Đá xanh đen là chất liệu nổi tiếng chuyên được dùng làm mộ đá bát giác từ lâu. Nó có màu xanh xám đặc trưng, nên mang lại màu sắc cổ kính cho ngôi mộ. Đây cũng là chất liệu đá có độ bền khá cao, giá thành rất phải chăng.

Đá trắng tự nhiên

Đá trắng có cấu tạo cứng cáp, bền chắc của đá granite tự nhiên. Nên đá trắng thường được sử dụng cho các công trình phải chịu nhiều tác động từ ngoại lực như: mộ đá, mặt bàn, cầu thang, nền nhà,… Đặc biệt đá trắng cực kì được ưa thích cho việc làm mộ đá bát giác. Những lưu ý khi xây mộ đá bát giác bạn cần biết

Để đảm bảo sở hữu được một ngôi mộ đá bát giác đẹp, mang lại vận khí tốt theo phong thủy Âm trạch. Mỗi gia đình khi xây mộ cho gia tiên phải biết, tuyệt đối không được phạm vào những điều sau:

Vị trí đặt mộ đá bát giác/mộ đá lục giác

Không nên đặt mộ ở nơi ồn ào, có đường đi hoặc dòng nước đâm thẳng vào mộ và phía sau một vì nó phạm vào điều tối kỵ, làm chủ lụi bại và tổn hại nhân đinh gia chủ.

Không đặt mộ ở nơi quá cao, trơ trọi sẽ phạm vào thế cô phong sát gây tụ khí làm hại con cháu xui xẻo, tuyệt tự.

Làm phần mộ vào chỗ đã có người từng chôn, hoặc có xương thú lợn, bò,… Nếu phạm phải con cháu dễ mắc bệnh nan y, gia quyến gặp trùng tang liên tục.

Nếu đặt mộ nơi bị long mạch cắt đứt  thì phần mộ dễ bị động, con cháu gặp xui xẻo, tổn phúc.

Kích thước xây mộ đá

Kích thước mộ phải tuân theo kích thước trên Thước Lỗ Ban, làm đơn vị thước phong thủy được sử dụng trong xây dựng mộ phần. Thước có các cung tốt xấu rõ ràng, trong đó cần phải tránh 4 cung sau: cung hiểm họa, cung thiên tai, cung cô độc, cung thiên tặc là các cung tối kỵ.

Hướng đặt mộ

Định hướng cho phần mộ cũng rất quan trọng, hướng được tính là hướng từ đầu tới chân mộ. Trong đó đầu mộ chính là hướng đặt bia mộ của người đã khuất  cần tránh các phương vị Hoàng Tuyền, Không Vong. Nếu phạm kị sẽ gây hao tổn tài sản và khiến cho con cháu đời sau khuynh gia bại sản.

Ngày giờ đặt mộ

Ngày giờ để đặt mộ rất quan trọng cần được xem xét kỹ lưỡng, dựa trên kinh nghiệm và các tài liệu dân gian. Khi đặt mộ,  xây mộ phải chánh phạm các tháng, ngày, giờ hắc đạo, nguyệt kỵ, nguyệt tận và tam nương.

Một số Mẫu Mộ đá đẹp hiện nay

ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ
ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ