Lăng thờ đá

Lăng thờ đá hay Long đình đá, Am thờ đá (một số nơi còn gọi là Cây hương đá ngoài trời). Tùy vào nhu cầu, sở thích và điều kiện kinh tế mà bạn có thể chọn mẫu lăng thờ đá khác nhau. Dù là loại nào thì kết quả nhận được vẫn là lăng thờ có cấu tạo bền chắc, hoa văn đẹp mắt và mang theo đặc trưng rõ rệt của gia tộc. Cụ thể, hiện nay có những mẫu lăng thờ làm từ đá được ưa chuộng nhất như sau:

Lăng thờ đá tự nhiên

Đây là mẫu lăng thờ nằm ở trong cùng của khuôn viên lăng mộ đá gia tộc, có cấu tạo vô cùng phức tạp với hoa văn có độ tinh xảo cao. Phần này có kích thước lớn nhất trong quần thể lăng mộ làm bằng đá. Đây là nơi để người còn sống bày tỏ lòng biết ơn và nhớ nhung đến với những người đã khuất.

Mẫu Lăng thờ đá hai mái đá xanh rêu đẹp và tiêu biểu hiện nay
Mẫu Lăng thờ đá hai mái đá xanh rêu đẹp và tiêu biểu hiện nay

Lăng thờ đá đơn một mái, hai mái, ba mái

Một mái, hai mái hay ba mái là đặc điểm của tầng mái trên lăng thờ, được thiết kế tương thích với tổng thể khuôn viên. Nét chạm khắc chủ yếu ở mái lăng là hình vẽ ngói cong và tròn.

Khu Lăng Mộ đá xanh rêu với Lăng thờ 3 mái đẹp
Khu Lăng Mộ đá xanh rêu với Lăng thờ 3 mái đẹp

Lăng thờ đá cánh hai mái, ba mái

Bên cạnh lăng đơn thì còn có lăng cánh, chỉ hai phần nhô ra và nằm phía sau của phần lăng chính. Chúng cũng có mái và được thiết kế hai hay ba tầng tùy vào đặc điểm kiến trúc lăng mộ.

Lăng thờ đá công giáo

Công giáo (Thiên Chúa Giáo) có những đặc trưng riêng biệt, khác với lăng thờ của Nho Giáo, Phật Giáo,… Hoa văn được chạm khắc mang theo nét riêng của tôn giáo này, chủ yếu là sách kinh thánh, thiên thần, chữ thập.

TOP 3 Mẫu Lăng thờ đá công giáo đẹp

Mẫu Lăng thờ đá công giáo giống như một gian thờ
Mẫu Lăng thờ đá công giáo giống như một gian thờ
Lăng-Mộ-đá-công-giáo-cao-cấp.jpg
Lăng-Mộ-đá-công-giáo-cao-cấp với Lăng thờ gióng như một tòa tháp công giáo thờ chúa trang trọng.
Mẫu-Lăng-thờ-đá-công-giáo-đẹp-tại-Ninh-Bình.jpg
Mẫu-Lăng-thờ-đá-công-giáo-đẹp-tại-Ninh-Bình

Lăng thờ đá hộp

Đây là mẫu lăng được phát triển từ mẫu lăng thờ có cánh. Hai phần cánh được thiết kế tương tự lăng chính, kích thước bên trong cũng khá lớn vì có dạng hộp, có mái. Đây là mẫu thiết kế được sử dụng khi bạn muốn thờ thêm một số vị thần, tổ tiên hay những người có cấp bậc cao trong gia tộc.

Lăng-thờ-đá-tam-quan-3-mái-đẹp-tại-Ninh-Bình-cho-khu-Lăng-Mộ.jpg
Lăng-thờ-đá-tam-quan-3-mái-đẹp-tại-Ninh-Bình-cho-khu-Lăng-Mộ – Lăng thờ hộp gồm 3 cung thờ đẹp và trang trọng.

Kích thước lăng thờ đá chuẩn phong thủy

Việc làm lăng thờ cũng cần được chú ý đến kích thước chuẩn để đảm bảo tính thẩm mỹ và phong thủy. Tuy nhiên, có khá ít người chú ý đến vấn đề này mà thường giao toàn bộ công việc thi công cho đơn vị thầu. Đa số kết quả nhận được là không như ý, vì vậy, để đảm bảo không gây ảnh hưởng đến người đã khuất, bạn cần phối hợp với đơn vị thi công thiết kế lăng thờ theo các tiêu chí:

Thiết kế lăng thờ đá theo diện tích đất

Khu mộ nhỏ không nên làm lăng thờ quá lớn vì sẽ giảm độ bền, đồng thời không tạo được sự cân đối đẹp mắt. Việc này còn khiến bạn tốn thêm nhiều chi phí mà kết quả nhận được không được như mong muốn. Ngược lại, khuôn viên lăng mộ đá lớn nên xây dựng lăng thờ lớn để tạo sự tương xứng. Bạn nên đo đạc diện tích đất và phác thảo thiết kế để đảm bảo sự phù hợp.

Mẫu-Lăng-thờ-đá-xanh-rêu-ấn-tượng.jpg
Mẫu-Lăng-thờ-đá-xanh-rêu-ấn-tượng với kích thước cân đối, tỉ lệ hài hòa, sắc nét cho khu Lăng mộ gia tộc.

Thiết kế lăng thờ đá theo phong thủy

Yếu tố phong thủy chắc chắn không thể thiếu khi xây dựng lăng mộ nói chung và lăng thờ nói riêng. Theo chia sẻ của các chuyên gia, để đáp ứng được yêu cầu về tâm linh, bạn phải sử dụng lỗ ban khi đo đạc, xây dựng. Tùy vào hướng quay và truyền thống gia tộc mà bạn ấn định con số may mắn khi thực hiện.

Thiết kế lăng thờ đá theo mẫu tự chọn

Ngoài các mẫu phổ biến thì một số người còn có nhu cầu tự chọn kiểu lăng thờ làm bằng đá khác. Để đảm bảo không tạo nên thành phẩm bất cân xứng, bạn nên phác thảo trước thiết kế và so sánh với diện tích đất, khuôn viên và các lăng mộ.

Thiết kế lăng thờ đá tùy chọn theo mái đao

Mái đao là yếu tố ảnh hưởng ít nhiều đến toàn bộ kích thước của lăng thờ. Việc phân tầng một mái, hai mái hay ba mái phải tương xứng với khuôn viên mộ.

Hoa văn điêu khắc trên lăng thờ đá

Hoa văn được chạm khắc không cố định vì nó phụ thuộc vào ý chí của con người, tôn giáo, chất liệu sử dụng. Theo truyền thống, các loại hoa văn được ưa chuộng sử dụng nhất hiện nay là hoa sen, tứ quý và tứ linh, chim chóc, mây trời, cánh hạc, rồng thiêng. Riêng các lăng thờ tôn giáo thì sẽ có hoa văn chạm khắc khác, điển hình như Thiên Chúa Giáo là sách thánh, dây nho, bữa tiệc, cây thánh giá.

Ngoài ra, bạn còn có thể yêu cầu khắc thêm những hoa văn mình muốn như câu đối hay, hình ảnh tượng trưng của tập quán địa phương, lời khấn. Các đơn vị thi công sẽ hỗ trợ đáp ứng những điều này cho bạn.

Phối-cảnh-thiết-kế-3D-lăng-thờ-đá.jpg
Phối-cảnh-thiết-kế-3D-lăng-thờ-đá

Chất liệu làm lăng thờ đá

Đá được sử dụng để làm lăng thờ có khá nhiều loại, tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng cao nhất thì bạn nên ưu tiên nguyên liệu cao cấp. Tùy vào khu vực bạn chọn để xây dựng mộ, chất lượng đất và điều kiện khí hậu mà nên ứng dụng loại đá khác nhau. Cụ thể:

Lăng thờ đá xanh Thanh Hóa

Đây là chất liệu được ưa chuộng nhất vì có màu nhã nhặn, cứng chắc và bền bỉ. Đá xanh mang đến cảm giác vô cùng cổ kính, thích hợp với đặc trưng truyền thống của dân tộc ta. Bên cạnh đó, nó còn có bề mặt không quá bóng, hơi nhám giúp việc chạm khắc đơn giản hơn.

Lăng thờ đá xanh rêu

Loại đá này cũng rất được ưa chuộng vì màu sắc mang theo vẻ trầm mặc, thể hiện rõ ràng yếu tố tâm linh chốn thờ phụng. Những lăng thờ được chế tác từ đá xanh rêu khiến người nhìn có cảm giác linh thiêng, bất khả xâm phạm. Độ bền chắc của chất liệu này cũng khá cao, giá trị sử dụng lâu dài.

Lăng-Long-đình-đá-hai-mái-đẹp.jpg
Lăng-Long-đình-đá-hai-mái-đẹp cho khu Lăng Mộ Bố Mẹ của gia chủ.

Lăng thờ đá trắng

Đá trắng sáng hơn đá xanh, vì thế thích hợp với những lăng mộ chạm khắc hoa văn hiện đại của công giáo. Qua thời gian dài tiếp xúc với thời tiết, đá vẫn giữ được độ sáng và sự cứng rắn. Tuy nhiên, chất liệu có giá thành khá cao nên ít được sử dụng hơn hai loại đá trên.

Lăng thờ đá vàng

Đây là chất liệu được sử dụng chủ yếu ở khu vực miền Trung, có màu vàng gân đỏ, phù hợp với gia tộc đời đời hưng thịnh. Màu vàng mang đến cảm giác giàu sang phú quý, thể hiện được sự hiển hách của người đã khuất. Chất liệu này cũng được đánh giá cao vì độ dẻo dai, có nhiều đường vân tự nhiên nên không cần chạm khắc nhiều.

Lăng thờ đá Granite

Đá Granite hay còn gọi là đá hoa cương có độ cứng khá cao, sáng bóng và không bị gột rửa do mưa gió. Nguyên liệu này chủ yếu được nhập từ nước ngoài, một số nơi cũng có thể sản xuất nhưng có giá thành khá cao. Hoa văn tự nhiên của đá rất đẹp mắt, màu sắc đa dạng, nhược điểm là không thể chạm trổ.

Giá của lăng thờ làm từ đá sẽ phụ thuộc vào kích thước, mẫu lăng và chất liệu mà khách hàng muốn hướng đến. Thông thường, lăng chung và lăng cánh làm từ đá hoa cương, đá trắng sẽ có giá thành cao hơn các loại còn lại.

Để được tư vấn cụ thể, bạn hãy liên hệ đến ĐÁ MỸ NGHỆ NINH VÂN NINH BÌNH để được Kiến trúc sư giải đáp.

Kinh nghiệm chọn lăng thờ đá chất lượng cao

Việc chọn lăng thờ cần được thực hiện cẩn thận vì khi đã thi công thì rất khó thay đổi, hơn nữa còn ảnh hưởng đến người đã khuất. Bạn cần có sự cân nhắc kỹ càng, xem xét các yếu tố có liên quan để chọn được mẫu lăng phù hợp nhất. Theo những người có kinh nghiệm, khi chọn lăng thờ cần quan tâm đến các vấn đề sau:

Chất liệu đá

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng, có ảnh hưởng không nhỏ đến tuổi thọ của lăng thờ và tính thẩm mỹ. Bạn có thể chọn đá xanh để đảm bảo tránh các sai sót, lại tiết kiệm chi phí và dễ dàng chế tác. Hơn nữa, độ cứng của nó cũng khá cao, bề mặt phù hợp để chạm khắc theo mong muốn nên có thể giúp tạo nên khuôn viên lăng thờ đẹp, bền và ấn tượng.

Tham khảo giá lăng thờ đá

Tùy thuộc vào ngân sách vốn có mà bạn nên chọn mẫu lăng thích hợp, chẳng hạn như điều kiện kinh tế không lớn có thể chọn lăng thờ đơn. Tuy nhiên, vì đây là nơi yên nghỉ của người đã khuất, mang yếu tố tâm linh và còn là nơi để bạn thể hiện nỗi nhớ mong nên vẫn cần đầu tư. Bạn hãy cố gắng cân đối chi phí trong khả năng để hoàn thành lăng thờ hoàn hảo nhất.

Mẫu-Lăng-thờ-đá-cánh-xanh-rêu-hai-mái-đẹp.jpg
Mẫu-Lăng-thờ-đá-cánh-xanh-rêu-hai-mái-đẹp

Theo kích thước lăng thờ

Lăng thờ càng lớn, càng đẹp thì giá thành càng cao bởi chi phí vật liệu và nhân công không nhỏ. Bên cạnh đó, bạn còn cần tính toán chi tiết để đảm bảo lăng thờ tương thích với khuôn viên khu mộ, không ảnh hưởng tính thẩm mỹ. Để chắc chắn nhất thì bạn hãy liên hệ với ĐÁ MỸ NGHỆ NINH VÂN NINH BÌNH và lắng nghe tư vấn từ Kiến trúc sư có kinh nghiệm.

Lựa chọn nơi uy tín

Đơn vị thi công là một trong những yếu tố đảm bảo lăng thờ được hoàn thành đúng yêu cầu. Hơn nữa, nếu tìm được địa chỉ uy tín, bạn còn hạn chế được chi phí phát sinh trong quá trình làm lăng thờ đá. ĐÁ MỸ NGHỆ NINH VÂN NINH BÌNH là một trong những nơi xứng đáng để bạn gửi gắm sự tin tưởng.

TOP 100+ Mẫu Lăng thờ đá (long đình đá) đẹp

ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ
ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ