Trồng cây gì ngoài Lăng Mộ đá là tốt nhất?

Khuôn-viên-khu-Lăng-Mộ-đẹp

Các chuyên gia tâm linh khuyên bạn nên trồng cây xanh ở trong nghĩa trang và quanh khu lăng mộ. Bởi lẽ chúng vừa tạo bóng mát, tăng tính thẩm mỹ và còn có ý nghĩa phong thủy đặc biệt. Vậy trồng cây gì ở khu Lăng Mộ nói chung và Lăng mộ đá nói riêng là tốt nhất và dễ chăm sóc nhất? Mời bạn theo dõi bài viết sau đây cùng ĐÁ MỸ NGHỆ NINH VÂN NINH BÌNH để tìm câu trả lời nhé!

Khuôn-viên-khu-Lăng-Mộ-đẹp
Khuôn-viên-khu-Lăng-Mộ-đẹp

1. Tại sao nên trồng cây xanh ở phần mộ, khu lăng mộ đá

Nghĩa trang hay khu lăng mộ là một công trình tâm linh mang ý nghĩa đặc biệt với các gia đình người Việt. Đây là nơi yên nghỉ cuối cùng của người đã khuất trong gia đình dòng họ. Bởi vậy, từ các công trình kiến trúc trong khu mộ được sắp xếp đúng thứ tự thế nào. Cho đến cảnh quan xung quanh đều được chú trọng và chọn lựa kỹ lưỡng.

Theo quan niệm từ xa xưa, cây cối tiếp linh khí của đất trời và có khả năng kết nối giữa con người với tự nhiên, giữa người sống với người đã mất. Do đó tại các khu mộ thường được bố trí nhiều cây xanh, hoa cỏ để tạo nên sinh khí hóa giải những khí xấu của môi trường xung quanh.

Ngoài ra chúng còn tạo nên một khu lăng mộ đẹp với khuôn viên xanh mát, trong lành, thanh tịnh cho người đã khuất nghỉ ngơi. Khi nhìn vào một khu nghĩa trang hay lăng mộ mà cây cỏ càng tươi tốt thì có thể thấy đây là khu đất lành, có âm trạch tốt, giúp cho con cháu được hưởng nhiều phước đức.

25 thế nước trong phong thủy âm trạch để chọn huyệt cát

2. Top 12 loại cây phong thủy trồng ở phần mộ tốt nhất

Cây phong thủy trồng ở khu lăng mộ không chỉ đóng vai trò quan trọng về mặt tâm linh như hóa giải điều hung xấu, tạo năng lương tích cực, bình an, phù hộ cho con cháu sức khỏe tài lộc. Mà cây trồng trên mộ còn tạo cảnh quan thẩm mỹ đẹp trong tổng thể khu mộ.

Nếu bạn vẫn chưa biết trồng cây gì trên mộ là tốt nhất, thì có thể tham khảo 12 loại cây trồng trên mộ được đề xuất bởi các chuyên gia phong thủy.

2.1. Cây hoa mẫu đơn

Cây hoa mẫu đơn là loại cây có hoa màu đỏ rực rỡ và được trồng rất phổ biến trong vườn nhà của các gia đình Việt. Nhiều người tin rằng màu sắc của hoa sẽ mang đến nhiều hạnh phúc, thịnh vượng. Loài hoa này rất phù hợp để trồng trên mộ vì chúng dễ chăm sóc. Ngoài ra còn giúp xua tan tà khí và ngăn chặn những điều xui rủi, kém may mắn.

Khi được trồng trong khu mộ, thì cây hoa mẫu đơn sẽ giúp cho tổng thể khu mộ thêm đẹp, thoát tục hơn và thể hiện sự thành kính, tôn nghiêm của con cháu đối với ông bà tổ tiên.

2.2. Cây hoa giấy

Nếu bạn chưa biết trồng cây gì trên mộ là tốt nhất thì có thể xem xét cây hoa giấy. Loại cây này được yêu thích bởi chúng dễ phát triển và không cần quá nhiều sự chăm sóc. Bên cạnh đó, hoa giấy có nhiều màu sắc rất đẹp và trang nhã. Thân cây dễ uốn lượn nên có thể tạo dáng thành cổng hoặc hàng rào đều phù hợp.

Cây hoa giấy được trồng ở khu lăng mộ với ý nghĩa mong muốn mang đến bình yên, sức khỏe cho người đã khuất ở thế giới bên kia.

2.3. Cây hoa cúc vạn thọ

Hoa cúc là một trong những các loại cây trồng ở mộ có nhiều giá trị tâm linh trong truyền thống người Việt, đặc biệt là loại cúc màu trắng và màu vàng. Chúng mang vẻ đẹp tinh khiết với hương thơm nhè nhẹ giúp an lòng người đã khuất. Ngoài ra nó còn biểu hiện cho sự nhớ ơn với người đã mất.

2.4. Cây đại

Cây đại còn được gọi là cây sứ cũng là một loại cây trồng cảnh quan được sử dụng rất nhiều. Ưu điểm của loại cây này là chịu hạn tốt, sinh trưởng nhanh. Cây có hoa màu trắng, hồng hoặc vàng với hương thơm dịu nhẹ giúp không gian thêm thanh tịnh, linh thiêng. Nhờ những ưu điểm vượt bậc mà cây đại thường được trồng nhiều ở các lăng mộ, nhà thờ họ, chùa chiền.

2.5. Cây thiết mộc lan

Đây là một loại cây thân gỗ, dáng đứng với lá mọc đều từ gốc đến ngọn. Ưu điểm của nó là có khả năng sinh tồn mạnh mẽ, dễ tái sinh với chỉ một đoạn thân vì vậy được xem như loại cây mang lại tài lộc. Ngoài ra thiết mộc lan còn có khả năng hút sinh khí nên phù hợp trồng quanh các khu mộ mới.

Mẫu Lăng Mộ đá hoa cương kết hợp đá xanh tự nhiên

2.6. Cây vạn tuế

Đây là một các loại cây nên trồng trên mộ, thuộc bộ Tam Đa và được trồng nhiều ở nơi tâm linh như đình, chùa, nghĩa trang,… Cây vạn tuế không chỉ tỏa tán lá tròn đẹp mà còn giúp cân bằng âm dương, xua đuổi tà ma và mang đến sự thịnh vượng cho gia chủ. Đúng như tên gọi, loại cây này có tuổi thọ cao nên còn lại biểu tượng cho sự trường tồn luôn bảo vệ cho sự yên nghỉ của người đã khuất.

2.7. Cây gạo

Theo quan niệm của người xưa thì cây gạo có khả năng tâm linh mạnh kết nối được giữa trời và đất nên sẽ bảo vệ linh hồn của người đã khuất. Đặc điểm của cây là nhiều nhánh, trông giống một chiến thang bắc lên trời nên có ý nghĩa kết nối tâm linh giữa trời đất, giữa con cháu với người đã khuất.

Cây gạo được trồng nhiều tại cổng đình làng, trước ngôi đền, trong chùa hoặc khu mộ. Khi hoa nở có màu đỏ rất đặc trưng tạo nên khung cảnh đẹp cho không gian.

Mẫu Mộ đá hoa cương (Granite) đẹp xanh cốm nguyên khối

2.8. Cây thông

Trong phong thủy, cây thông tượng trưng cho sự may mắn, trường thọ và khả năng thu hút tài lộc, phú quý. Cây thông được trồng trước lăng mộ để bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ đến người đã khuất. Cây cao ngạo nghễ, đầy kiên cường như hình với bóng, là tấm gương cho muôn đời sau học tập.

Ngoài ra, cây thông là loại cây trồng phổ biến tại các ngôi mộ Công Giáo. Nó có ý nghĩa là sự giải thoát và Đức Chúa Trời sẽ đến đón những linh hồn đã khuất về với thiên đàng. Cây thông cũng rất hợp để trồng ở mộ vì có dáng gọn gàng, rễ cây không quá dài, màu lá xanh quanh năm giúp tô điểm cho cảnh quan khu mộ.

2.9. Cây tùng tháp

Nếu còn băn khoăn trồng cây gì trên mộ là tốt nhất thì bạn có thể chọn cây tùng tháp. Đây là loại cây chịu được nhiệt, chịu hạn và phát triển tốt trên nhiều loại đất khác nhau. Vì vậy nó được xem là biểu tượng cho sự trường tồn và thịnh vượng.

2.10. Cây xương rồng

Cây xương rồng là một lựa chọn tuyệt vời khi xem xét trồng cây gì trên mộ là tốt nhất. Loại cây này có sức sống mãnh liệt, khả năng chịu hạn tuyệt vời và còn mang lại tác dụng phong thủy rất tốt. Chúng có tác dụng ngăn chặn năng lượng xấu, hóa hung thành lành, giúp bảo vệ ngôi mộ.

Đồng thời, cây xương rồng trồng trong lăng mộ còn mang ý nghĩa phong Thủy sâu sắc. Là để cầu mong người đã khuất không phải chịu đau đớn khi bước sang thế giới bên kia, và có thể siêu thoát một cách nhẹ nhàng nhất.

2.11. Cây hoa sứ

Với thân gỗ cao to, cành lá xum xuê và nhẵn nhụi, cây sứ trắng tạo bóng mát cho khu lăng mộ, phần mộ tránh bị nắng. Hoa sứ trắng thiên về sức sống, linh hồn của trời đất, hoa trắng tượng trưng cho sự thoát tục, nhẹ nhàng rất tốt cho người ở cõi âm.

2.12. Cây phát tài

Cây Phát Tài được cho là loại cây xanh phong thủy mang lại tài lộc và rất được ưa chuộng lựa chọn trong các loại cây phong thủy như: cây phong thủy phòng khách, cây phong thủy bàn làm việc văn phòng,…

Nó mang ý nghĩa hút điềm lành, giúp người đã khuất sống hướng thiện, phù hộ cho con cháu làm ăn phát đạt. Cây tài lộc được trồng nhiều ở các lăng mộ và được chăm sóc thành cây lớn để làm cảnh hoặc hàng rào.

Mẫu Mộ đá an táng 1 lần (mộ hung táng), chôn cất 1 lần

3. Các nguyên tắc trồng cây trên mộ đá chuẩn phong thủy

Ngoài việc nắm được trồng cây gì trên mộ là tốt nhất thì gia chủ cũng nên nắm các nguyên tắc khi trồng cây trên mộ. Khi trồng cây trên mộ, gia chủ cần đảm bảo nguyên tắc đối xứng và cân bằng. Điều này được hiểu là cây trồng ở hai bên trái phải của ngôi mộ phải đều với nhau. Nếu thực hiện đúng nguyên tắc này sẽ làm mộ phần được hài hòa âm dương. Đồng thời cây xanh còn có tác dụng làm đẹp và trấn giữ cho ngôi mộ thêm bình an. Ngược lại nếu cây trồng bị lệch nhau thì sẽ gây ra những hiện tượng tâm linh kỳ lạ cho gia đình.

Một vị trí khác gia chủ có thể trồng cây là ở phía sau ngôi mộ. Tuy nhiên bạn cần chọn lựa cây cối đã có phần nhánh và lá cây tỏa ra che trên phía trên ngôi mộ. Như vậy vừa giúp che chở cho mộ phần vừa mang ý nghĩa con cháu được nhận nhiều phúc trạch từ ông bà tổ tiên.

4. Những điều cấm kỵ khi trồng cây trên phần mộ đá

Như mọi người đã biết trồng cây trên mộ sẽ mang lại nhiều ý nghĩa phong thủy tốt đẹp tuy nhiên bạn cần lưu ý một số điều cấm kỵ sau:

  • Không nên trồng cây quá sát với mộ phần vì phần lá cây hoặc hoa sẽ rơi rụng trên bề mặt mộ làm mất vệ sinh. Ngoài ra theo thời gian, phần rễ cây phát triển kéo dài có thể đâm vào huyệt mộ và làm “động” mộ không tốt cho gia chủ.
  • Không trồng những loại cây thuộc dòng thân gỗ lớn, nhiều rễ vì có thể tác động xấu đến âm trạch của mộ phần.
  • Không nên trồng cây bị sâu bệnh, héo úa hoặc có hình thù kỳ dị vì chúng sẽ tạo cảm giác hung hãn và đáng sợ cho không gian khu mộ.
  • Các khoảng đất trống xung quanh mộ không nên để cây dại tự mọc hoang vì sẽ tạo nên cảm giác hiu quạnh, cô đơn. Thay vào đó, bạn có thể tận dụng phần đất này để trồng các loại cây kích thước nhỏ ngắn ngày như cúc, hoa tóc tiên,…

Trên đây là những chia sẻ của ĐÁ MỸ NGHỆ NINH VÂN NINH BÌNH về trồng cây gì trên mộ là tốt nhất cho phong thủy và các lưu ý bạn nên biết. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn khi lựa chọn cây hoa trồng trong công trình lăng mộ của gia đình mình.

ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ
ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ