#5 điều cần biết khi Xây, sửa Lăng Mộ đá, Mộ đá năm 2023

Khu Lăng Mộ đá đẹp bằng đá xanh rêu kết hợp đá hoa cương (Đá granite)

Các cụ ta xưa có câu “Sống vì mồ vì mả không ai sống về cả bát cơm” để thấy được tầm quan trọng của việc xây dựng mộ, vừa thể hiện hiếu đạo của người còn sống với tổ tiên, ông bà, vừa tạo phong thủy bồi phúc cho con cháu sau này làm ăn phát đạt. Chính vì ý nghĩa ấy mà từ xưa đến nay, người ta luôn tìm các vật liệu kiên cố nhất, linh thiêng nhất để xây cất mộ gia tiên, tiền tổ. Đá chính là lựa chọn tốt nhất, vừa là chất liệu hợp thổ, vừa có tính kiên cố, bền vững, dễ kiếm và dễ chế tác. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những vấn đề cần lưu ý khi xây dựng lăng mộ đá.

Sự khác nhau giữa Lăng mộ đá và Mộ đá

Lăng mộ đá là một quần thể kiến trúc quy mô lớn bằng đá bao gồm hai hạng mục chính là lăng thờ và mộ đá. Toàn bộ công trình thường bao gồm những đồ thờ cúng bằng đá đi kèm như: Lư hương đá, đèn đá, cổng lăng mộ, hàng rào đá, nền đá, bình phong…

Mộ đá là một bộ phận trong khu lăng mộ, nơi để hài cốt của người đã khuất, được bài trí ở khu trung tâm, ghi thông tin người đã khuất và trang trí hoa văn tinh xảo thể hiện được tấm lòng của người còn sống.

Ngày càng có nhiều người lựa chọn xây dựng khu lăng mộ đá vì đá là loại vật chất có tính thổ, phù hợp với không gian tâm linh, đáp ứng được các yêu cầu bền, đẹp, dễ thi công và giá thành phù hợp. Các gia đình thường quy tập nhiều mộ về khu lăng mộ, thể hiện theo thứ tự, vai vế vừa thuận tiện cho việc thờ cúng, chăm sóc, lại vừa tránh bị ngoại vật tác động ảnh hưởng đến phần mộ của gia tiên, tiền tổ.

Khu-Lăng-Mộ-đá-đẹp-bằng-đá-xanh-rêu-kết-hợp-đá-hoa-cương.jpg
Khu-Lăng-Mộ-đá-đẹp-bằng-đá-xanh-rêu-kết-hợp-đá-hoa-cương

Lựa chọn thật chuẩn phong thủy khi xây dựng lăng mộ đá

Trước hết chúng ta phải thấy được rằng dù là gia đình nghèo khó hay giàu có, dù quan chức hay dân thường thì chuyện xây dựng lăng mộ vẫn là chuyện đại sự của một gia đình, một chi thậm chí một dòng họ. Việc tác động vào mồ mả luôn là việc trọng đại cần có sự cân nhắc, lưu ý trên nhiều phương diện tránh ảnh hưởng đến người đã khuất, ảnh hưởng đến vượng khí của gia đình, ảnh hưởng đến hậu vận của con cháu, gia đình, dòng tộc. Chính vì vậy lựa chọn phong thủy xây dựng khu lăng mộ đá là việc làm tối quan trọng.

Trước khi bạn và gia đình xây dựng lăng mộ đá cần phải xác định được khu đất mình định xây dựng, xác định kết cấu nền đất, độ cao so với mực nước dâng hằng năm, xác định các hướng thuận, nghị với long mạch của vùng đất để có thiết kế lăng mộ phù hợp. Lưu ý một số vấn đề sau:

 • Không khảo sát kỹ dẫn đến sau khi xây dựng gây sụt lún, hỏng hóc phần mộ.
 • Không khảo sát kỹ gây đến phạm vào các hướng ảnh hưởng đến hậu vận của con cháu.
 • Vị trí căn bản nhất khi chọn đặt lăng mộ theo trường phái Loan Đầu là phải “lưng tựa núi”, thể hiện sự vững chãi, lâu bền, trước mặt có sông suối hoặc bãi đất trống theo thế “chân đạp thủy”. Mảnh đất được lựa chọn cũng không nên có vị trí quá cao, dễ tạo thành thế “cô phong sát” không tụ được sinh khí, không mang lại được sự bình yên, thịnh vượng cho con cháu.
 • Mảnh đất đặt lăng mộ đá nên chọn các khu vực yên tĩnh, tránh những khu vực ồn ào, gần dân sinh, gần khu rác thải… ảnh hưởng đến sự yên nghỉ của người đã khuất.
 • Cần xác định các góc nhọn, các hướng sát khí để có các tránh hoặc hóa giải khi xây lăng mộ đá, tránh để các luồng sát khí ảnh hưởng đến sự thịnh vượng của con cháu sau này.
Khu-Lăng-Mộ-đá-xanh-tự-nhiên-đẹp-tại-Bắc-Ninh.jpg
Khu-Lăng-Mộ-đá-xanh-tự-nhiên-đẹp-tại-Bắc-Ninh

Vị trí, các thức xây dựng lăng mộ đá

Khi xây dựng lăng mộ còn cần phải chú ý đến những yếu tố kỹ thuật để mang đến sự tiện nghi nhất cho toàn bộ quần thể.

Khởi công một lăng mộ đá nên hạn chế những nguyên liệu bê tông lót nền hay gằng móng xung quang một cách lộ liễu gây lên không gian bí bách, gây nóng, thậm chí làm khó thoát nước, gây ẩm thấp, rêu trơn mọc, ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Khi xây dựng cần hết sức chú ý đến việc để lỗ thông thiên, việc thông thiên không chỉ ở phần mộ đá cả các khu vực nền cũng nên bố trí lá đá và phần đất trống phù hợp.

Khu lăng mộ cũng cần phải xây dựng lan can, hàng rào để thể hiện sự kín đáo, riêng tư cần thiết, phân định rõ ranh giới trong và ngoài. Điều này không chỉ có ý nghĩa tâm linh mà còn rất cần thiết để tạo không gian ấm cúng và bảo vệ các phần mộ đá bên trong không bị người, thú hay ngoại vật tác động đến.

Cổng của lăng mộ phải được đặt hướng phù hợp, tránh ảnh hưởng đến người đã khuất, sinh khí của lăng mộ, nhất là không phạm hại đến các phần mộ làm ảnh hưởng đến vượng khí của gia đình. Thường xây dựng các bình phong tại khu cửa để tạo sự kính đáo, đồng thời cản các luồng sát khí xâm phạm đến lăng mộ.

Lang-Mo-da-cho-nguoi-theo-Dao-Phat.jpg
Mẫu Lăng Mộ đá ấn tượng cho người theo Đạo phật năm 2023 – Mộ đá cánh Sen tựa ngai.

Họa tiết hoa văn lăng mộ phải phù hợp

Có rất ít người quan tâm đến hoa văn của lăng mộ, thường dân gian có câu “y phục xứng kỳ đức” nếu lăng mộ xây dựng người thợ và gia chủ không cẩn thận trong việc lựa chọn hoa văn sẽ dễ dẫn đến lựa chọn các hoa văn không phù hợp, ảnh hưởng đến người đã khuất khó nhập mộ. Chẳng hạn như, gia tiên của bạn là người bình thường không nên sử dụng rồng năm móng, không chạm khắc các hoa văn thuộc thần thánh để tránh xúc phạm thần linh. Bạn và thợ đá nên lựa chọ các hoa văn như hoa sen, hồ lô, tứ quý tùng, cúc, trúc, mai, tứ linh nhưng ít chi… thể hiện sự tinh tế, khiêm nhường mà không ảnh hưởng đến người đã khuất, không xúc phạm thần linh.

Tuy chỉ là việc phụ nhưng lựa chọn hoa văn khi thi công lăng mộ thể hiện trình độ, nhận thức của bạn và thể hiện sự tôn kinh với tổ tiên đã khuất.

Xây dựng Khu Lăng Mộ đá gia tộc kết hợp đá hoa cương cao cấp tại Vĩnh Phúc

Lựa chọn chất liệu và đơn vị thi công

Điều cực kỳ quan trọng cần chú ý là lựa chọn chất liệu đá và đơn vị thi công khi xây dựng lăng mộ đá.

– Đá để xây dựng lăng mộ có rất nhiều loại với các tính chất khác nhau: như đá xanh Thanh Hóa, đá trắng Ninh Bình, đá vàng, đá đỏ… không có lựa chon nào là tối ưu nhất. Bạn và thợ thi công phải căn cứ và khí hậu, không gian, kích thước của lăng mộ để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Ví như: Nếu khu vực của bạn thường xuyên mưa, nắng thất thường, mộ có thể bị ngập một thời gian trong năm thì lựa chọn các chất liệu đá bền, không thấm nước cao, nếu khu đất của bạn ở khu vực ẩm thấp thì lựa chọn các loại đá ít bị mọc rêu. Cho nên, việc lựa chọn chất liệu cũng là vấn đề cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Vấn đề cuối cùng bạn cần lưu ý đó là đơn vị thi công, đơn vị thi công lăng mộ sẽ quyết định đến 50% chất lượng công trình, cần phải tìm đến một đơn vị thi công vừa có tâm, vừa đủ trình độ thiết kế, tư vấn và giá thành hợp lý.

Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân Ninh Bình

Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân, Ninh Bình là đơn vị chuyên tư vấn, thiết kế, thi công lắp đặt các sản phẩm mỹ nghệ bằng chất liệu đá tự nhiên như: tượng đá, mộ/ lăng mộ đá, tiểu cảnh sân vườn. Được kế thừa từ làng nghề truyền thống điêu khắc đá lâu đời tại Thôn Xuân Vũ, Xã Ninh Vân, Huyện Hoa Lư, Tỉnh Ninh Bình, Việt Nam.

Với phương châm làm mọi thứ đến sự “Tinh Hoa”, các sản phẩm của Đá Ninh Vân Ninh Bình không chỉ mang giá trị thẩm mỹ cao, mà còn mang giá trị tâm linh sâu sắc, phù hợp với văn hoá tín ngưỡng của người Việt.

Đối với người dùng trên toàn khu vực, Chúng tôi mang đến trải nghiệm dịch vụ tích hợp với vô số sản phẩm đa dạng chủng loại và chuỗi dịch vụ liền mạch

Đặc điểm con người của chúng tôi như thế nào?

 • Để định nghĩa chúng tôi là ai – thông qua lời nói hay cách ứng xử trong nhiều trường hợp khác nhau – thì thực chất, chúng tôi Gần gũi, Vui vẻ và Đồng lòng. Đây là những đặc tính chính và nổi bật trong từng bước đường phát triển của Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân, Ninh Bình.
 • Chúng tôi có niềm tin vào tính gần gũi mà thanh liêm, nền tảng vững chắc cho một cuộc sống trung thực, bình dân và thành thật với bản thân.
 • Chúng tôi dễ gần, thân thiện và tràn đầy năng lượng, luôn mang đến niềm vui cho những người xung quanh.

TOP #10+ Mẫu Lăng Mộ đá gia đình đẹp năm 2023

Giá trị cốt lõi của chúng tôi:

 •  Khách hàng luôn đúng
 • Vượt trên sự mong đợi của khách hàng, cung cấp vượt trội và hơn thế nữa
 •  Chủ động làm việc, không cần ai thúc đẩy
 • Luôn có tinh thần khẩn trương hoàn thành công việc
 • Là người đáng tin cậy, làm những gì chúng tôi nói rằng chúng tôi sẽ làm
 • Nâng cao các tiêu chuẩn; không đi đường tắt, ngay cả khi không có ai đang giám sát
 • Hành động như một chủ sở hữu; chủ động tìm cách làm cho tổ chức của chúng tôi tốt hơn
 • Hãy tin rằng chúng tôi luôn là kẻ yếu và tìm cách học hỏi từ thị trường và các đối thủ cạnh tranh
 •  Chấp nhận rằng chúng tôi không hoàn hảo, và sẽ không bao giờ
 • Làm việc chăm chỉ trước, ăn mừng và tận hưởng sau

Mọi chi tiết xin liên hệ HOTLINE: 0961.245.885 hoặc truy cập website: https://daninhvan.net

ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ NINH BÌNH
ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ THỊNH HƯNG NINH BÌNH