Mẫu Bình Phong đá tại Long An

Hoa văn điêu khắc đa dạng trên Bình phong đá đẹp.

ĐÁ MỸ NGHỆ NINH VÂN NINH BÌNH giới thiệu, tư vấn Mẫu Bình Phong đá tại Long An, là một trong những mẫu Cuốn thư (Bình phong) đẹp được sử dụng phổ biến tại các công trình tâm linh, công trình đá mỹ nghệ như: Nhà thờ họ; Nhà thờ tổ; Từ đường; Đình làng; Chùa; Điện thờ; Lăng thờ; Khu Lăng Mộ đá; Khu di tích lịch sử; Danh lam thắng cảnh;…

Hoa văn điêu khắc đa dạng trên Bình phong đá đẹp.
Hoa văn điêu khắc đa dạng trên Bình phong đá đẹp.

Cuốn thư đá hay Bình phong đá

Cuốn thư đá hay còn được gọi là bức bình phong bằng đá, tắc môn đá là một vật mang nhiều ý nghĩa về phong thủy và tâm linh. Quý khách có thể thấy cuốn thư đá được sử dụng trong rất nhiều các công trình kiến trúc tâm linh như: Chùa, đình, đền, miếu, nhà thờ họ, từ đường hoặc tại các khu lăng mộ, nghĩa trang gia đình,…

Ý nghĩa tâm linh của Bình phong đá tại Long An

Cuốn thư đá thường được dùng trong các kiến trúc tâm linh như đền, chùa, đình, nhà thờ họ,…với công dụng chặn các âm khí, tà khí và điềm xấu ra khỏi khu vực thờ cúng, đem lại may mắn, bình an. Cuốn thư đá thường được thiết kế đặc sắc, tạo vẻ đẹp trang nghiêm cho cả khu kiến trúc.

Cuốn thư cho nhà thờ họ thường được khắc những Hán Tự thể hiện lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với tổ tiên – một nét đẹp văn hóa từ ngàn đời xưa của người dân Việt Nam.

Thiết kế Bình phong bằng đá tại Long An

Mặc dù hình dạng của cuốn thư đá khá đa dạng nhưng một cuốn thư đá đẹp và hoàn chỉnh nhất định phải có đầy đủ ba phần theo cấu tạo từ tập quán chế tác đá mỹ nghệ ngàn xưa đó là:

 • Phần chân đế: Phần này nằm dưới cùng của cuốn thư đá. Chúng được thiết kế để đặt và giữ tấm cuốn thư, giữ cân bằng và giúp cuốn thư được vững chắc hơn.
 • Phần thân cuốn thư: Đây chính là phần chính của cuốn thư. Phần này thường có các họa tiết hoa văn được điêu khắc tỉ mỉ. Phần thân cuốn thư thường được làm bằng đá tự nhiên nguyên khối để tăng độ bền và tính thẩm mỹ cao nhất cho cuốn thư.
 • Phần hông cuốn thư: Hai cột đá dựng sát hai bên hông của cuốn thư tựa như phần trụ cột vững chắc cho cuốn thư. Trên đỉnh cột đá thường có thêm bóng đèn để tạo nên vẻ đẹp cho cả cuốn thư.

Hoa văn trên cuốn thư đá tại Long An

Họa tiết được chạm trổ trên cuốn thư được ví như “linh hồn” của cuốn thư đá. Để tạo nên những mẫu cuốn thư đẹp người nghệ nhân chế tác cuốn thư phải chăm chút rất kỹ từng đường nét hoa văn dù là nhỏ nhất.

Trên cuốn thư thường được chạm trổ các loại họa tiết như:

1/ Họa tiết rồng cuốn thủy

Bức tranh rồng hút nước phun mưa tránh hạn hán từ xa xưa đã gắn liền với đất nước nông nghiệp Việt Nam chúng ta, cảnh vẽ mô tả hình ảnh con rồng hút nước để phun mưa, giúp cho mùa màng tránh cảnh hạn hán. Hình ảnh của hoa văn này cũng gắn liền với nền văn minh nông nghiệp lúa nước của Việt Nam. Khi thể hiện trên thân cuốn thư đá sẽ mang ý nghĩa phong thủy là hút tài lộc về cho gia chủ.

2/ Họa tiết lưỡng long chầu nguyệt

Hình tượng Lưỡng long chầu nguyệt – hai con rồng hướng về quả cầu – thường được thấy trên thân cuốn thư đá đã có từ rất lâu đời. Quả cầu lửa ở hình tượng này  không phải là mặt trăng, vì mặt trăng không thể bốc lửa cháy được, mà đây là hình tượng quả cầu mặt nguyệt âm dương, nên gọi đúng là “lưỡng long tranh ngọc”. Vì hình tượng hai con rồng là biểu tượng cho lực Âm – Dương cân bằng, hạt châu lại là biểu tượng của Thái cực, biểu tượng của vũ trụ. Đây chính là biểu tượng ý nghĩa tâm linh cát tường, hay là sự cân bằng trong cuộc sống trong hai thế lực âm/ dương đang chi phối vũ trụ (âm thịnh thì dương suy và ngược lại).

3/ Họa tiết hoa sen

Hoa sen là biểu tượng của sự cao quý, thanh khiết do đó họa tiết hoa sen thường thấy ở nhiều công trình công cộng của nước ta, trong đó có trên các cuốn thư đá. Cuốn thư có chạm khắc hình ảnh hoa sen sẽ làm tăng thêm vượng khí và thanh lọc điều xấu đồng thời cũng tượng trưng cho sự an nhàn, hạnh phúc.

4/ Họa tiết Ngũ Phúc Lâm Môn – Chữ Thọ

Chữ Thọ được cách điệu thành hình tròn, kết hợp với một vòng tròn bao quanh gồm 5 con dơi và 5 chữ Vạn xen kẽ nhau. Con dơi trong chữ Hán gọi là bức, đọc cùng âm [fú] với chữ phúc theo nghĩa là may mắn, phúc lành. Năm con dơi có nghĩa là “ngũ phúc” (gồm: Thọ – sống lâu; Phú – giàu có; Khang – bình an; Du – đạo đức; Khảo chung mệnh – sống lâu cho tới hết đời). Chữ Vạn là cát tường, biểu tượng cho sự tốt lành. Từ Vạn còn đồng âm với chữ vạn (10.000) nghĩa là vô số. Như vậy, đặt chữ Thọ trong vòng 5 con dơi và 5 chữ Vạn là hàm nghĩa mong ước hay cầu cho được hưởng ngũ phúc và vạn thọ (sống lâu muôn tuổi).

Từ xưa đến nay chữ Thọ được sử dụng rất nhiều trong kiến trúc và phong thủy, là biểu tượng của sự trường tồn, sống lâu trăm tuổi. Trên thân cuốn thư đá chữ Thọ được cách điệu tài tình qua các hình vuông, tròn,…

5/ Cuốn thư đá chữ Phúc

Chữ “Phúc” được thể hiện ở dạng chữ tròn hay chữ cổ trên mặt trước của cuốn thư lăng mộ. Đây là loại hoa văn điêu khắc phổ biến nhất gồm bộ thị đi liền ký tự phúc, thị vốn là hình vẽ bàn thờ, ký tự phúc – ký tự mà người đời sau chiết thành nhất khẩu điền – vốn là hình vẽ một vò rượu. Ý nghĩa của hoa văn này là cầu cho bình rượu luôn đầy mang hàm ý trong nhà gia chủ luôn tài lộc dồi dào. Ý nghĩa của chữ phúc thoạt kỳ thủy thì tương tự chữ phúc, ngày nay được người đời hiểu là giàu có, thịnh vượng. Chữ Phúc có ý nghĩa cầu mong cho gia đình được ấm no, hạnh phúc, không còn phải lo toan những chuyện đời thường.

Xây Mộ đá xanh rêu tại Khánh Hòa

Vị trí đặt Bình phong đá Long An chuẩn phong thủy

Nếu quan sát quý khách sẽ thấy các mẫu cuốn thư đá thường được thiết kế đặt ngay ở vị trí chính giữa hoặc hậu thờ trong không gian thờ cúng tâm linh truyền thống. Ngoài ra, cuốn thư đá cũng được đặt ở vị trí trung tâm của các khu lăng mộ đá, đình chùa, miếu phủ, nhà thờ họ, từ đường,…

Khi đặt cuốn thư đá hợp phong thủy cần chú ý:

 • Vị trí của cuốn thư đá được đặt ở chính giữa, ngay sau cổng đá ra vào của công trình tâm linh, kích thước của mẫu cuốn thư đá phải to hơn chiều rộng của cổng ra vào công trình tâm linh. Mỗi một công trình khác nhau thì cuốn thư đá cũng khác nhau.
 • Cuốn thư đá thường có một bên là bút và một bên kiếm thể hiện sự cao sang, phú quý, vĩnh cửu.
 • Phân biệt rõ ràng cuốn thư đá với các loại cuốn thư được làm bằng chất liệu khác như cuốn thư bằng giấy, cuốn thư đồng, cuốn thư gỗ…

Chất liệu chế tác cuốn thư đá Long An

Cuốn thư đá từ đá xanh Thanh Hóa

Đá xanh Thanh Hóa là chất liệu phổ biến trong chế tác cuốn thư đá. Với tính chất mềm và dễ dàng chế tác nên đá xanh Thanh Hóa rất được ưa chuộng. Giá thành tốt hơn so với các chất liệu khác cùng với khả năng chịu sự tác động của môi trường.

Cuốn thư đá từ đá xanh rêu

Đá xanh rêu cao cấp nổi bật với rất nhiều ưu điểm. Đây là loại đá được sử dụng phổ biến trong chế tác sản phẩm mỹ nghệ. Việc ứng dụng nó vào làm cuốn thư lăng mộ mang lại tính thẩm mỹ cao. Những ưu điểm nổi bật:

 • Có màu sắc đồng đều và ít có gân.
 • Đá có độ bền khá tốt, không bị om nứt giống như các chất liệu khác.
 • Độ bền cao, cứng chắc, không bị thấm hút. Vì thế, họa tiết hoa văn được chạm khắc luôn rõ nét và tinh tế bất chấp thời gian.

Mẫu cuốn đá đẹp xanh rêu cao cấp luôn đẹp mắt và bền đẹp theo thời gian, do đó nó rất được ưa chuộng.

Cuốn thư đá trắng

Màu trắng toát lên vẻ đẹp, sự sang trọng và ấn tượng cho các tác phẩm nghệ thuật. Tính thẩm mỹ cao, độ bền cao và bền bỉ dưới mọi điều kiện thời tiết.

Đây là chất liệu làm cuốn thư đá được nhiều gia đình khá giả lựa chọn. Tuy nhiên, giá thành cao hơn, dễ bị bẩn do đặc trưng của màu trắng. Do đó cần vệ sinh thường xuyên và đúng cách để giữ được vẻ đẹp vốn có của nó.

Mẫu Mộ đá đôi một mái đẹp – thiết kế theo kiểu Ngói chiếu

Cuốn thư đá vàng

Cuốn thư bằng đá vàng luôn có một sức hấp dẫn lạ thường. Đá vàng tự nhiên có độ bền và luôn giữ được tính thẩm mỹ cao trong mọi điều kiện thời tiết. Điểm thu hút nhất chính là họa tiết hoa văn được khắc họa tinh tế, sắc nét, được tô điểm bằng màu trắng vàng nhẹ tự nhiên của đá. Cuốn thư đá vàng giúp công trình sang trọng, ấn tượng và mang nhiều ý nghĩa phong thủy.

Giá cuốn thư đá (bình phong đá) tại Long An

Hiện nay, giá cuốn thư đá trên thị trường rất đa dạng. Tùy thuộc vào từng mẫu cuốn thư, họa tiết hoa văn, kích thước, chất liệu đá (đá cẩm thạch, đá hoa cương, đá xanh…) làm cuốn thư và khoảng cách vận chuyển, lắp đặt,… mà giá cuốn thư đá có sự khác biệt. Mọi chi tiết quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn, báo giá cụ thể. Dưới đây Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân Ninh Bình xin giới thiệu và chia sẻ những mẫu Cuốn thư đẹp tại Long An hiện nay, do các nghệ nhân và thợ đá của chúng tôi điêu khắc, chế tác, lắp đặt cho khách hàng tại các công trình kiến trúc đá mỹ nghệ và công trình tâm linh.

Mẫu Cuốn thư đá Vuông đẹp cho Lăng Mộ đá gia tộc.jpg
Mẫu Cuốn thư đá Vuông đẹp cho Lăng Mộ đá gia tộc Long An
Ý nghĩa hoa văn Cuốn thư đá.jpg
Ý nghĩa hoa văn Cuốn thư đá Long An
Bình Phong đá Cọp đẹp.jpg
Bình Phong đá Cọp đẹp Long An
Bình phong đá Ngũ phúc - đá xanh rêu.jpg
Bình phong đá Ngũ phúc – đá xanh rêu Long An
Bình Phong đá Vàng cho Nhà thờ tổ.jpg
Bình Phong đá Vàng cho Nhà thờ tổ Long An
Bình phong đá xanh rêu cho Nhà mồ đá.jpg
Bình phong đá xanh rêu cho Nhà mồ đá Long An
Bình Phong đá xanh rêu cho Nhà thờ họ.jpg
Bình Phong đá xanh rêu cho Nhà thờ họ Long An
Bình phong đá xanh tự nhiên.jpg
Bình phong đá xanh tự nhiên Long An
Cuốn thư cho Lăng Mộ đá gia đình.jpg
Cuốn thư cho Lăng Mộ đá gia đình Long An
Cuốn thư đá Vàng cho Biệt thự.jpg
Cuốn thư đá Vàng cho Biệt thự Long An
Cuốn thư đá Vàng cho Nhà thờ tổ - Từ đường.jpg
Cuốn thư đá Vàng cho Nhà thờ tổ – Từ đường Long An
Cuốn Thư Đá Vuông Ngũ Phúc Nhà thờ họ.jpg
Cuốn Thư Đá Vuông Ngũ Phúc Nhà thờ họ Long An
Cuốn thư đá xanh tự nhiên.jpg
Cuốn thư đá xanh tự nhiên Long An
Hoa văn điêu khắc Bình phong đá.jpg
Hoa văn điêu khắc Bình phong đá Long An
Kích thước Cuốn thư đá Rộng 172cm.jpg
Kích thước Cuốn thư đá Rộng 172cm Long An
Mẫu Bình phong đá cho Lăng Mộ đẹp.jpg
Mẫu Bình phong đá cho Lăng Mộ đẹp Long An
Mẫu Bình Phong đá đẹp cho Lăng Mộ.jpg
Mẫu Bình Phong đá đẹp cho Lăng Mộ Long An
Mẫu Bình phong Nhà thờ họ đẹp.jpg
Mẫu Bình phong Nhà thờ họ đẹp Long An
Mẫu Cuốn thư đá đẹp 2023.jpg
Mẫu Cuốn thư đá đẹp 2023 Long An
Mẫu Cuốn thư đá Vuông cho Lăng Mộ đá.jpg
Mẫu Cuốn thư đá Vuông cho Lăng Mộ đá Long An

Địa chỉ uy tín chế tác, lắp đặt Cuốn thư (Bình phong đá)

Với nhiều năm kinh nghiệm, ĐÁ MỸ NGHỆ NINH VÂN NINH BÌNH chuyên tư vấn, thiết kế và lắp đặt những mẫu cuốn thư đá đẹp, mộ đá, lăng mộ đá đẹp tại nhiều công trình, nghĩa trang,… Ngoài ra, ĐÁ MỸ NGHỆ NINH VÂN NINH BÌNH nhận thiết kế cuốn thư bằng đá theo yêu cầu của khách hàng, đáp ứng được sự sang trọng trong từng đường nét chạm trổ và vĩnh cửu qua năm tháng.

Kích thước của cuốn thư đá mà ĐÁ MỸ NGHỆ NINH VÂN NINH BÌNH sản xuất thường là: 20x175x135, 18x147x127, 20x235x147, 23x361x195 với các chỉ số lần lượt là dàyxdàixcao. Ngoài ra, khách hàng có thể đưa ra những kích thước khác nhau để được tư vấn và báo giá thêm.

ĐÁ MỸ NGHỆ NINH VÂN NINH BÌNH

Địa chỉ: Làng nghề đá Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình;

Điện thoại: 0961.245.885 (Zalo);

Website: https://daninhvan.net;

Rất hân hạnh được tư vấn MIỄN PHÍ tới quý khách hàng!

ĐÁ MỸ NGHỆ NINH VÂN NINH BÌNH – Điểm dừng của sự lựa chọn!

 1. Giá tuyệt đối, chất lượng tuyệt đối
 2. Cam kết giá hợp lý nhất thị trường
 3. Đa dạng mẫu mã thiết kế cuốn thư (Bình phong đá), hoa văn sắc nét, tinh tế,…
 4. Đầy đủ các loại sản phẩm đá mỹ nghệ
 5. Nghệ nhân lành nghề
 6. Chế tác thủ công từ những nghệ nhân tại làng đá Ninh Bình
 7. Kích thước chuẩn phong thủy
 8. Sản phẩm được thiết kế chuẩn thước Lỗ Ban
 9. Hỗ trợ lắp đặt toàn quốc
 10. Giao hàng và thi công tận nơi cho khách hàng
ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ NINH BÌNH
ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ THỊNH HƯNG NINH BÌNH