Những điều cần biết về khu lăng mộ đá

Người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng có truyền thống đạo hiếu và đời sống tâm linh vô cùng phong phú. Bởi vậy mà rất nhiều gia đình mong muốn ông bà tổ tiên đã khuất có thể an nghỉ tại một nơi kiên cố, vững chãi để làm tròn đạo hiếu.

Và thay vì những ngôi mộ bằng gạch xi măng từ xưa, hiện nay, những khu lăng mộ bằng đá đang nhận được sự ưa chuộng của nhiều gia đình, dòng họ. Không chỉ đơn thuần là chốn an nghỉ vững bền, đẹp đẽ mà đây còn là nơi hội ngộ của gia tiên, để những người thân đã khuất được ở gần nhau hơn, quây quần giống như khi còn sống.


khu-lang-mo-da-013

Hiện nay, có rất nhiều mẫu khu lăng mộ đá đẹp và chất lượng được làm từ đá xanh Ninh Bình, Nghệ An,… cùng với những họa tiết được chạm khắc từ đôi bàn tay khéo léo của những nghệ nhân làng nghề đá mĩ nghệ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ và biết được lựa chọn khu lăng mộ đá thế nào là đẹp và đầy đủ. Bài viết dưới đây sẽ nêu ra những hạng mục của một khu lăng mộ đá để khách hàng tham khảo:

Lăng mộ đá là một quần thể gồm nhiều công trình, hạng mục khác nhau như lăng thờ đá, mộ đá, cột trụ đá, cuốn thư đá ( bình phong đá), lan can đá, lư hương đá, đỉnh hương đá, bậc tam cấp và đá lát lăng mộ.

Thông thường, bao quanh lăng mộ sẽ là lan can đá có độ cao tùy vào yêu cầu ( khoảng từ 70 đến 80 cm) và chiều dài tùy theo diện tích khu lăng mộ. Tại cổng vào lăng mộ thường có hai cột trụ đá, trên đầu cột đá này đặt hai con nghê đá với mục đích canh giữ toàn khu lăng mộ. Với khu lăng mộ có nền móng cao , có thể làm bậc tam cấp ở lối vào và phía hai bên bậc thềm có thêm 2 con rồng đá. Sau cổng vào của lăng mộ sẽ đặt cuốn thư đá để chấn phong thủy, chặn các luồng khí không tốt. Với đá lát, gia chủ có thể dùng đá băm để lát cả trong và ngoài khu lăng mộ sẽ tạo cảm giác sạch sẽ, không bị rong rêu trơn trượt vào ngày mưa. 

 

01

Lăng thờ đá là hạng mục quan trọng nhất , được đặt chính giữa nơi trên cùng của lăng mộ. Đây là khu thờ chung cho toàn bộ khu lăng mộ. Phía trước lăng thờ đá được đặt lư hương đá , dùng để thắp hương chung cho cả khu mộ. Mộ đá sẽ được làm theo các mẫu như mộ tròn, mộ hai đao, mộ ba đao,… và được sắp xếp theo ý gia chủ.

Khu lăng mộ đá là một sản phẩm nghệ thuật độc đáo và có bề dày lịch sử lâu đời. Nó mang giá trị tâm linh sâu sắc, vừa thể hiện được sự uy nghiêm, trang trọng vừa mang giá trị đạo đức của con người Việt Nam. 

Để có thêm thông tin quý khách có thể liên hệ với chúng tôi :

ĐÁ MỸ NGHỆ QUANG TÙNG –
Xưởng sản xuất : Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình
Cửa hàng giới thiệu SP : Đường 10 – Yên Bằng – Huyện Ý Yên – Nam Định
Email: dmnquangtung90@gmail.com
HOTLINE: 0942 368 117

Tin Liên Quan