Lựa chọn mẫu mộ đá đẹp của đá mỹ nghệ Quang Tùng

Từ xa xưa, ông cha ta đã quan niệm rằng, người mất đi sẽ về “Thế giới bên kia” – Một thế giới mới và vẫn luôn dõi theo, phù hộ con cháu. Vì vậy tập tục thờ cúng tố tiên trở thành một tín ngưỡng của người Việt, là điều thiêng liêng và vô cùng quan trọng của mỗi gia đình , dòng họ. Người ta tin rằng, sau khi về với thế giới bên kia thì ngôi mộ chính là ngôi nhà của người đã khuất, ngôi mộ khang trang, chắc chắn, bền đẹp  thể hiện được sự biết ơn, lòng hiếu thảo của con cháu cũng như mong muốn được ông bà, tổ tiên phù hộ cho sức khỏe , bình an,…

 Hiện nay, rất nhiều gia đình lựa chọn mộ đá để thờ cúng người đã khuất. Nhắc đến mộ đá, chúng ta không thế không nhắc đến mộ đá mỹ nghệ Ninh Vân. Có rất nhiều loại mộ đá nhưng có 3 loại mộ đá đẹp nhận được sự lựa chọn nhiều nhất , đó là mộ tròn đá, mộ ba mái đá, mộ bát giác đá. Mỗi một loại mộ mang những đặc trưng và ý nghĩa khác nhau.

1. Mộ tròn đá

mo-tron-da-008

Mộ tròn đá là loại mộ đơn giản, phổ biến từ thời xa xưa nhưng lại là loại mộ phát huy tốt nhất về phong thủy và mang ý nghĩa tâm linh.

 Mộ hình tròn tượng trưng cho sự toàn vẹn, là ngôi mộ nhận được nhiều sinh khí hơn cả. Khi một dòng khí tác động vào ngôi mộ thì phần tà khí sẽ tách ra lao xuống dưới còn sinh khí thì sẽ chạy quanh mộ, thẩm thấu vào mộ theo mọi hướng.

Tuy có kết cấu khá đơn giản gốm 2-5 lớp xếp chồng lên tạo độ cao nhưng hoa văn được khắc trên mộ đá tròn khá phong phú và tinh xảo từ núi mây, hoa sen đến long phượng, trúc mai,…

2. Mộ ba mái đá

Mộ ba mái đá hay còn gọi là mộ ba đao thường được dùng làm mộ đơn chứ không nằm trong khu lăng mộ đá . Nét đặc trưng của mộ là ba mái tinh xảo tạo nên nét cao sang, hiện đại mà không quá rườm rà. Mái mộ là mái cong cổ điển, thường có hoa văn hình mây, lá hay long phụng. Ở các mặt mộ, người thợ thủ công thường chạm khắc tranh tứ quý hay long phụng.

 3

3. Mộ bát giác đá

Đây là một trong những loại mộ rất phổ biến hiện nay. Mộ lấy ý tưởng từ bốn phương tám hướng gồm có 8 cạnh và 8 ddinhrh ghép với nhau bởi 8 khối đá có tỷ lệ tương ứng . Yêu cầu quan trọng nhất đối với loại mộ này đó là phải khít mạch . Mộ bát giác đá gồm có 4 lớp : Lớp đế, lớp lót, lớp bưng và cuối cùng là lớp nắp .

03

Mộ bát giác đá mang đậm phong cách Phật Giáo , vì vậy, có thể thường bắt gặp loại mộ này ở nhiều ngôi chùa.

Bên cạnh 3 loại mộ trên, còn rất nhiều loại mộ đá được sử dụng như mộ đôi, mộ lục lăng,….

Để có thêm thông tin, quý khách có thể truy cập đường link về mộ đá Ninh Vân :  http://daninhvan.net/san-pham-khac/mau-mo-da-ninh-van

Tin Liên Quan